TRƯỜNG THCS-THPT BẮC SƠN

DIỄN VĂN KHAI MẠC

LỄ TRƯỞNG THÀNH & TRI ÂN CHO HỌC SINH 12 CỦA THẦY HIỆU TRƯỞNG THCS-THPT BẮC SƠN – THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Kính thưa quý vị đại biểu.

Kính thưa qúy vị phụ huynh.

Thưa quý thầy cô giáo cùng các em học sinh.

“Bác mong con cháu mau khôn lớn

Nối gót ông cha, bước kịp mình”

(Tố hữu – theo chân Bác)

Ước mong của Bác Hồ thật giản dị nhưng cũng thật cao cả. Thế nhưng, để nối gót ông cha trước hết thế hệ trẻ Việt Nam cần phải khôn lớn! “Lớn” là thể chất mạnh khỏe, dẻo dai, có sức bền chịu đựng; còn “Khôn” là chỉ trí tuệ, là trình độ trí thức. Như thế, “Khôn lớn” có nghĩa là người thanh niên đã trưởng thành.

Kính thưa quý vị:

Sau khoảng 18 năm vào đời bằng cơm cha, áo mẹ, chữ thầy, các em học sinh trên toàn quốc nói chung và của trường THPT Bắ Sơn nói riêng đã trưởng thành: hình hài phát triển, tư duy, trí tuệ được nâng cao bằng kiến thức phổ thông. Với trình độ văn hóa hết lớp 12, các em đã có đủ năng lực để ứng xử, học hỏi trong giai đoạn Việt Nam hội nhập với cộng đồng nhân loại. Thể chất các em cũng đã sẵn sang gánh vác trách nhiệm của bản thân, gia đình và xã hội giao phó.

Các em học sinh thân yêu:

Mười tám năm làm người, các em đã vượt qua được tuổi dậy thì để bước vào giai đoạn trưởng thành. Mười tám năm, một khoảng thời gian không nhiều so với một đời người, nhưng cha mẹ các em phải lao tâm khổ trí để chăm chút cho em với cả tấm lòng:

“Gió mùa thu mẹ ru con ngủ

Năm canh chày thức đủ năm canh”

Đã có khi nào em nghĩ đến công ơn cha mẹ chưa? Em còn nhớ câu ca dao rất quen thuộc từ thưở ấu thơ này hay không?:

“Công cha như núi Thái Sơn,

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.

Một lòng thờ mẹ kính cha,

Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con!”

Như trên thầy đã nói, công ơn cha mẹ đối với con cái vô cùng cao rộng khi đã cho em mảnh hình hài này, khi đã nuôi dưỡng em khôn lớn như nay. Em hãy sống làm sao để vui lòng đấng sinh thành nghe em.

Bên cạnh cha mẹ là thầy cô giáo – những người đã mang lại cho em tri thức, những kiến thức cần thiết để làm hành trang vào đời. Từ những mẫu tự a, b, c,…., thầy cô đã uốn nắn cho em từ ngày đầu tiên đi học và những kiến thức cơ bản của Toán học, Vật lí, Hóa Học, Sinh vật cho đến Lịch sử, Địa lí, Văn học, Ngoại ngữ,…sẽ là bàn đạp để em tiến sâu vào lĩnh vực chuyên môn sau này.

Em ơi em, hãy nâng niu, trân trọng những điều thầy cô giáo đã truyền thụ khi rời xa mái trường thân yêu, khi tuổi học trò đã xếp lại sau lưng nghe em!

Các em học sinh thân yêu:

Các em đã trưởng thành, đã có đủ trí khôn và thể lực, các em từ nay không còn ở trong vòng tay chăm chút của cha mẹ. Các em từ nay không còn chịu sự kiểm tra, theo dõi chặt chẽ của các thầy cô nữa. Từ nay, các em phải tự xây dựng cho mình mục đích sống. Tương lai thành công hay thất bại đều do mục đích của em đề ra vì nếu không có mục đích ta sẽ không làm được điều gì, nhưng ta cũng sẽ không làm được điều gì vĩ đại nếu mục đích tầm thường, đúng như nhà văn, nhà triết học Đi – đơ –rô của pháp đã nhận định. Và mục tiêu trước mắt của một người trưởng thành là các em tự phấn đấu hoàn thiện mình để trở thành một người vừa hồng vừa chuyên vì nếu có tài mà không có đức là người vô dụng, còn có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó. Cho nên, bên cạnh việc tu dưỡng đạo đức, các em cần phải trao dồi, nâng cao kiến thức của mình. Các em hãy cố gắng học tập theo phương châm mà UNESCO đã đề mình. Vì việc học tập đóng vai trò quan trọng đối với mỗi cá nhân, thúc đẩy sự phát triển của từng đất nước và toàn nhân loại.

Chỉ một thời gian ngắn nữa các em sẽ rời xa mái trường thân yêu này, kiến thức 12 năm học sẽ trở thành hành trang vào đời của các em. Rồi đây mỗi người một ngã, mỗi người vào đời bằng con đường riêng của mình.

Hiệu Trưởng Hoàng Đình Hải